Phòng, chống thiên tai là “nhiệm vụ chiến đấu” trong thời bình

Thứ ba - 11/06/2024 10:15
(Bình Định Online) Thời gian qua, Đảng ủy - Ban CHQS TP Quy Nhơn đã tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, thảm họa và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, xem đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW ngày 10.10.2014 của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo, số vụ việc và thiệt hại do các loại hình thiên tai gây ra trên địa bàn TP Quy Nhơn trong những năm gần đây đã giảm nhiều. Đây là tín hiệu đáng mừng trong khi địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của hầu hết các hình thái thiên tai.

Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự TP Quy Nhơn Nguyễn Văn Dũng cho rằng kết quả trên có được một phần là do thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN); ưu tiên bố trí kinh phí xây dựng các công trình và triển khai hiệu quả nhiệm vụ PCTT-TKCN. Đặc biệt, phát huy hiệu quả trong công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm, sát với tình hình thực tế nên đã hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

“Trong kết quả đó, LLVT thành phố đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN”, ông Dũng khẳng định.

 

Các lực lượng của TP Quy Nhơn giúp dân di dời phương tiện đánh bắt hải sản lên bờ để tránh bão. Ảnh: H.P

Để công tác PCTT-TKCN đạt hiệu quả, hằng năm Ban CHQS TP Quy Nhơn đều tổ chức thực hiện nghiêm công tác huấn luyện, luyện tập các phương án PCTT-TKCN đúng theo kế hoạch. Quá trình thực hiện, các cơ quan, đơn vị trong LLVT thành phố luôn chấp hành nghiêm túc, thực hiện đầy đủ chương trình, nội dung và thời gian. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với giáo dục ý thức, trách nhiệm và huấn luyện kỹ thuật để cán bộ, chiến sĩ sử dụng thuần thục phương tiện, trang bị TKCN với luyện tập các tình huống.

Trong 10 năm qua, các lực lượng trên địa bàn TP Quy Nhơn đã tổ chức di dời 1.951 lượt hộ dân đến nơi an toàn khi có thiên tai bão lũ, sạt lở xảy ra; huy động hàng chục nghìn ngày công của bộ đội thường trực, dân quân tự vệ, quân dự bị động viên giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn cứu hộ.

Thượng tá Tô Bắc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Quy Nhơn, cho biết thêm: “Ban CHQS thành phố cũng chủ động hiệp đồng với các ban, ngành chức năng, các đơn vị nhằm thống nhất phương án, sẵn sàng xử lý các tình huống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” (chủ động phòng chống trước, phát hiện - xử lý trước, phương tiện - vật tư chuẩn bị trước; lực lượng, chỉ huy, phương tiện, hậu cần tại chỗ)”.

Theo thượng tá Nguyễn Khắc Nhất, Chính trị viên Ban CHQS TP Quy Nhơn, bên cạnh chủ động về lực lượng, sẵn sàng cơ động, ứng phó với các tình huống phát sinh, việc sẵn sàng về phương tiện cũng là yếu tố trọng yếu. Do đó, việc kiểm tra hệ số kỹ thuật của phương tiện cứu nạn cứu hộ, như xuồng máy, phao cứu sinh, nhiên liệu theo quy định là một trong những việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ các ban CHQS địa phương.

Tại các phường, xã và cơ quan, việc tổ chức thành lập các tổ, đội xung kích, cơ động PCTT-TKCN cũng được chú trọng. Đến nay, có 21/21 phường, xã trên địa bàn thành phố đã ban hành quyết định thành lập lực lượng xung kích và thường xuyên kiện toàn đúng quy định, đảm bảo khi có thiên tai, thảm họa các lực lượng cơ động xử trí, hỗ trợ được ngay.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nhơn Lý Nguyễn Tải cho hay: “Ngoài chú trọng công tác tuyên truyền cho ngư dân, địa phương còn tập trung nguồn lực cho các khu vực trọng điểm dễ bị tác động bởi thiên tai trên địa bàn. Nhờ vậy, khi có sự cố về thiên tai trên địa bàn, việc điều động lực lượng, phương tiện đều diễn ra kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Trung tá Nguyễn Như Chất, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, nhận xét: “Ban CHQS TP Quy Nhơn đã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp. Đồng thời, điều chỉnh, bổ sung kịp thời các kế hoạch, phương án bảo đảm phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị, địa bàn đóng quân, nhất là thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nên đã xử lý, khắc phục kịp thời, hiệu quả nhiều tình huống về thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người, vũ khí trang bị và tài sản của nhà nước, nhân dân và đơn vị”.

HỒNG PHÚC - Báo Bình Định Online

Nguồn tin: baobinhdinh.vn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay1,779
  • Tháng hiện tại211,922
  • Tổng lượt truy cập13,513,551
global slide list video
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây